Hanoinet - Hàng ngàn nhu cầu việc làm thời vụ, bán thời gian dịp hè đang chờ sinh viên với lương dao động từ 70.000- 200.000 đồng/ca

Tại TPHCM, thị trường lao động đang bắt đầu sôi động với hoạt động cung ứng, tìm việc làm thêm dịp hè. Đây được xem là “mùa làm ăn” của học sinh – sinh viên. Hàng loạt trung tâm giới thiệu việc làm (GTVL) đang bắt tay vào việc tổ chức, cung ứng việc làm hè với nhiều chính sách, chế độ ưu đãi dành cho các bạn trẻ.

 

 

 

Sẽ rộn rịp từ tháng 6

 

 

 

Từ ngày 20-6 đến 20-9, Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên sẽ triển khai chương trình “Việc làm hè dành cho sinh viên”. Chương trình sẽ cung cấp khoảng 3.000 - 4.000 đầu việc cho sinh viên. Dù chưa đến thời điểm triển khai chương trình, nhưng trong những ngày qua, hoạt động đăng ký, giới thiệu, phỏng vấn tìm việc làm thêm dịp hè tại trung tâm này đã trở nên nhộn nhịp, với khoảng 100 sinh viên đến tìm kiếm thông tin mỗi ngày. Chị Nguyễn Quỳnh Chi, phụ trách giới thiệu việc làm của trung tâm, cho biết đang tiếp nhận hơn 1.000 nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ, tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực, công việc như phát tờ rơi, bán hàng, phát quà khuyến mãi, giới thiệu sản phẩm, tham gia tổ chức hội thảo...

 

 

 

Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thanh niên TPHCM, đến ngày 19-5, cũng đã tiếp nhận hơn 500 nhu cầu tuyển dụng mới nhất dành cho sinh viên với một số công việc quen thuộc như bán hàng, giới thiệu sản phẩm, nghiên cứu thị trường, tiếp thị. Còn tại Trung tâm GTVL Vinhempich, gần 1.000 suất việc làm thời vụ đang được phát ra, trong đó 50% chỗ làm dành cho thanh niên, lao động phổ thông làm việc trong các cơ sở, nhà máy; còn lại là các nhóm việc làm ngắn ngày như tư vấn tiêu dùng, lễ tân hội thảo, hội chợ, sự kiện... dành cho sinh viên.

 

 

 

Do chưa thực sự bước vào mùa việc làm hè nên lượng sinh viên, học sinh đến tìm việc tại các cơ sở GTVL vẫn còn ít, dù nhu cầu đang mỗi lúc một tăng cao. Theo bà Ngô Bích Phượng, Trưởng Bộ phận Tư vấn việc làm của Trung tâm GTVL Vinhempich, đây sẽ là dịp tốt để sinh viên, học sinh, kể cả thanh niên thiếu việc giải quyết nhu cầu bức bách về việc làm, tìm kiếm thêm thu nhập, trang trải chi tiêu, học hành. Cũng theo bà Phượng, từ tháng 6 trở đi, thị trường việc làm thời vụ dịp hè mới sôi động hơn khi lượng sinh viên các trường nghỉ hè, tốt nghiệp nhiều hơn.

 

 

 

Lương tăng từ 30%-50%

 

 

 

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm GTVL TPHCM, nếu năm trước, các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đóng trên địa bàn TPHCM cần khoảng 40.000 lao động thời vụ thì dự báo năm nay sẽ tăng 25%, khoảng 50.000 nhu cầu, hầu hết nhu cầu này tập trung vào đối tượng sinh viên. Dựa trên khảo sát cung – cầu lao động thời vụ tại Trung tâm GTVL TPHCM, ông Tuấn cho hay ngoài những lĩnh vực, công việc phổ biến như tiếp thị, bán hàng, phát hàng khuyến mãi, nghiên cứu thị trường..., thị trường lao động thời vụ dịp hè năm nay còn có thêm nhiều lĩnh vực, công việc mới như tư vấn, cung cấp các sản phẩm dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết kế, tư vấn giáo dục, tài chính... Điều này càng chứng tỏ những lĩnh vực mới như công nghệ thông tin, tư vấn đang là ngành nóng không chỉ thu hút nhân lực dài hạn.

 

 

 

Tại các trung tâm GTVL, mức lương dành cho lao động thời vụ năm nay tăng bình quân từ 30%-50% so với năm trước. Chị Nguyễn Quỳnh Chi phân tích: Nếu những năm trước, mức lương dành cho nhân viên phát quà khuyến mãi chỉ khoảng 50.000 đồng/ngày thì năm nay tăng lên khoảng 70.000 đồng/ngày. Riêng nhân viên dán poster hay treo băng rôn, mức lương trước đây chỉ 60.000 đồng/ngày thì hiện tại là 80.000 đồng/ngày. Còn theo ông Nguyễn Văn Sang, Phó Giám đốc Trung tâm GTVL Thanh niên, ở một số đầu việc như phát hàng mẫu, nghiên cứu thị trường, mức lương tăng đến 50%. Trước đây, với những công việc này mức lương chỉ 100.000 đồng/ca (4 giờ) thì hiện nay lên đến 200.000 đồng.

 

 

 

Nhiều chuyên gia tư vấn lao động khuyên sinh viên nên chọn làm thêm vào dịp hè, bởi đây là cơ hội quý để không chỉ kiếm thêm thu nhập, trang trải chi tiêu học hành mà còn tích lũy kinh nghiệm, làm quen môi trường làm việc thực tế, nâng cao kỹ năng giao tiếp, chuyên môn. Ngoài ra, đối với một bộ phận lớn sinh viên năm cuối, đây sẽ là bước đệm để có cơ hội được tuyển dụng làm việc lâu dài. Theo Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên TPHCM, nhiều công ty cam kết sẽ ưu tiên tuyển dụng lâu dài nếu trong một vài tháng làm việc, họ chứng tỏ được năng lực.

 

 

 

CÁC ĐỊA CHỈ LIÊN HÊ

- Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên TPHCM (643 Điện Biên Phủ, P.1, Q.3).

- Trung tâm GTVL Sinh viên - Học sinh (17 Phạm Ngọc Thạch, P.6, Q.3).

- Trung tâm GTVL Thanh niên (4A Phạm Ngọc Thạch, P. Bến Nghé, Q.1).

- Trung tâm GTVL Vinhempich (189 Nguyễn Oanh, P.10, Q. Gò Vấp).

- Trung tâm GTVL TPHCM (153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.27, Q. Bình Thạnh).

 

Theo NLĐ

Số lần xem trang: :8644
Nhập ngày: 21-05-2008
Điều chỉnh lần cuối: 28-02-2013